Cô giáo

Cô Huỳnh Thị Thu, ngụ xã Tịnh Thới, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, được người dân biết đến như một tấm gương theo đuổi việc học tập suốt đời, 70 tuổi nhận bằng đại học thứ ba, ngành ngôn ngữ Trung Quốc.

Cô Thu là cựu giáo viên Trường THCS Cao Hữu Lầu, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, có hai bằng đại học sư phạm ban Việt – Hán và cử nhân sư phạm tiếng Anh. Tháng 8-2022, cô Thu nhận bằng đại học thứ ba ở tuổi 70 khiến nhiều người khâm phục tinh thần theo đuổi việc học của cô.

Cô giáo tìm tòi học nhiều ngôn ngữ

Năm 1973, sau khi tốt nghiệp Trường đại học Cần Thơ, cô Thu chọn công tác tại tỉnh Vĩnh Long với dự tính sẽ quay lại Cần Thơ học tiếp cử nhân văn chương. Nhưng do biến động của thời cuộc, học được vài tháng chương trình phải dừng, khiến ước mơ học văn dang dở.

Năm 1990, cô về dạy Trường Kim Hồng, tỉnh Đồng Tháp (nay là Trường THCS Kim Hồng) để tiện chăm sóc cha mẹ. Năm 1997, cô tiếp tục lấy bằng cử nhân sư phạm tiếng Anh tại Trường đại học Đồng Tháp.

Cô giáo lấy bằng đại học thứ ba ở tuổi 70 - Ảnh 2.

Những tặng thưởng của địa phương dành cho cô Huỳnh Thị Thu chất đầy trong nhà – minh chứng cho việc học tập suốt đời – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Sau đó cô chuyển về Trường THCS Phạm Hữu Lầu công tác cho đến khi về hưu. Vì yêu nghề, mến trường lớp, thanh xuân trôi qua, cô ở vậy đến bây giờ chưa từng lập gia đình.

“Ngày xưa đi học rất khó khăn, ngày mưa phải xắn áo dài, cõng xe đạp trên đường bùn sình. Đọc báo giấy phải đăng ký thư viện để mua, kiến thức mới phải qua sách vở. Dù không lập gia đình, nhưng tôi đã có được cuộc sống đầy ý nghĩa từ việc học, việc dạy”, cô Thu bày tỏ.

66 tuổi lên giảng đường

Năm 2007, cô Thu nghỉ hưu theo chế độ. Suốt nhiều năm gắn bó với trường lớp, với học trò và quẩn quanh phụng dưỡng cha mẹ giúp cô có chỗ dựa tinh thần, sống lạc quan.

Mỗi sáng cô ra công viên thể dục cùng nhóm bạn lão niên trong xóm, về nhà quanh quẩn bên các cháu trong gia đình. Nay cha mẹ không còn, chỗ dựa tinh thần mất đi, mong ước trở lại giảng đường thôi thúc cô hơn bao giờ hết.

Cô giáo lấy bằng đại học thứ ba ở tuổi 70 - Ảnh 3.

Cô Thu giờ đây sử dụng điện thoại thành thạo để đọc sách online và tra cứu thông tin – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

“Đầu năm học 2018, tôi đi tập thể dục, thấy Trường đại học Đồng Tháp thông báo tuyển sinh hệ vừa học vừa làm, tôi đăng ký học ngành ngôn ngữ Trung Quốc. Nhà trường không chê tôi già, nhận đơn nhập học ngay”, cô Thu kể.

Sau mấy chục năm quay lại giảng đường ngồi cùng các bạn trẻ, có giảng viên đứng lớp từng là học trò của mình, không khí ngượng ngùng đó qua rất nhanh.

“Bắt đầu nhập học, tôi mua quyển từ điển tiếng Trung mới nhất, dày cộm khệ nệ ôm vào lớp. Mấy em sinh viên chạy đến nói cô ơi bây giờ mình ít tra sách từ điển, tốn thời gian lắm, có hết trên điện thoại thông minh rồi”, cô Thu kể lại kỷ niệm lần đầu đến giảng đường ở tuổi 66.

Thế là qua “phổ cập” nhanh của bạn cùng lớp, cô Thu tậu ngay cái điện thoại cảm ứng có các ứng dụng mạng xã hội, thành lập nhóm trao đổi bài học, lên mạng tra cứu thông tin, tra cứu từ điển, xem cải lương… và nhất là học online vào thời điểm dịch bệnh.

“Việc học bên cạnh giúp tôi thỏa mãn lòng say mê nghiên cứu ngôn ngữ, hơn hết được hòa nhập vào dòng chảy của thời đại mới, tiến bộ, hội nhập. Vậy nên các em còn trẻ, điều kiện học tập đầy đủ, hãy theo đuổi việc học. Khi đi học tôi thấy mình chưa rành sử dụng laptop và điện thoại, tôi muốn đi học thêm chứng chỉ tin học trong thời gian tới”, cô Thu nói thêm.

Cô giáo lấy bằng đại học thứ ba ở tuổi 70 - Ảnh 4.

Cô Huỳnh Thị Thu đã nhận được nhiều bằng khen của UBND TP Cao Lãnh vì góp phần xây dựng xã hội học tập – Ảnh: ĐẶNG TUYẾT

Nhân lễ vinh danh thành phố Cao Lãnh là “Thành phố học tập” thuộc mạng lưới của UNESCO, cô Huỳnh Thị Thu được UBND thành phố Cao Lãnh trao tặng bằng khen vì đã góp phần xây dựng xã hội học tập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights