Cô tân sinh viên nghèo

Bố bị tâm thần cần rất nhiều tiền lo thuốc thang nên cuộc sống gia đình Bốn đã khó lại càng khó hơn. Từng suýt phải dừng việc học từ năm lớp 9 nhưng em đã vươn lên để trở thành thủ khoa Đại học.

Nguyễn Thị Bốn chính là điều kỳ diệu nhất từ trước tới nay tại thôn Bình Long, xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định khi trở thành thủ khoa đầu vào ngành giáo dục tiểu học và mầm non Trường ĐH Quy Nhơn, với số điểm 27,75.

Bốn có ba bị bệnh tâm thần đã 14 năm nay, mẹ em phải thường xuyên ở cạnh bên để chăm sóc, đưa ba đi bệnh viện. Toàn bộ tài sản trong nhà đều bị bán sạch để lấy tiền mua thuốc chữa trị cho ba của em. Mỗi tháng mẹ em phải chạy vạy đủ nơi để vay mượn tiền mua thuốc, điều trị cho ba và lúc nào mẹ cũng phải ở cạnh bên chồng mình để canh chừng khiến cho gia đình ngày càng suy kiệt.

Cả thôn khâm phục ý chí của cô học trò nghèo đỗ thủ khoa - Ảnh 1.

Bốn chia sẻ: “Khi vừa học hết lớp 9, vì nhà quá khó khăn, mẹ em định cho em nghỉ học để đi làm kiếm tiền. Khi nghe mẹ nói vậy, em chỉ biết ôm mẹ và khóc. Em biết vì sao mẹ lại có ý định đó và em cũng biết sẽ sớm có ngày này. Tuy nhiên, em không muốn như vậy vì đi học là niềm an ủi, niềm hạnh phúc duy nhất của em từ trước tới giờ”.

Theo bà Phạm Thị Bỉ (80 tuổi – bà nội của Bốn), vì quá thương cháu, ba năm qua bà đã chắt chiu từng đồng tiền nuôi bò và khoản tiền chế độ cho người có công cách mạng, nuôi Bốn ăn học cho tới bây giờ. “Nghĩ đời mình đã khổ mà tới con mình cũng khổ nên tui ráng làm hết sức để đời cháu mình khác hơn. Tui nghĩ chỉ có cái chữ mới thay đổi được số phận, chứ không còn đường nào nữa”, bà Bỉ cho biết.

Trong hoàn cảnh khó khăn Bốn đã cố gắng nỗ lực hết mình. 3 năm học cấp 3 em đều là học sinh xuất sắc đẫn đầu lớp. Sau khi tham dự kì thi tốt nghiệp PTTH em đã trở thành thủ khoa đầu vào ngành giáo dục tiểu học và mầm non Trường ĐH Quy Nhơn, với số điểm 27,75.

Cả thôn khâm phục ý chí của cô học trò nghèo đỗ thủ khoa - Ảnh 3.

Bà Lê Thị Thuận (mẹ Bốn) cho hay, lúc hay tin con gái mình đậu đại học, bà đang đưa chồng đi điều trị tại bệnh viện tâm thần. Bà đã bật khóc khi nói chuyện điện thoại với con gái. Cả gia đình chẳng biết lấy tiền đâu cho Bốn đi học.

Sau khi biết hoàn cảnh của Nguyễn Thị Bốn Ngày 4-12, ông Phan Thanh Liêm, chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ (Bình Định), cho biết UBND xã phối hợp cùng Công ty CP Năng lượng Bình Định vừa trao tặng học bổng với giá trị hơn 110 triệu đồng cho em Nguyễn Thị Bốn.

Cô tân sinh viên nghèo thủ khoa được tặng học bổng hơn 110 triệu đồng - Ảnh 1.

Ông Liêm cho biết: “Chúng tôi rất cảm phục ý chí kiên cường, nghị lực vươn lên, học giỏi của em. Xã đã huy động các nhà hảo tâm, nhà tài trợ để giúp đỡ em trên con đường học tập của mình để em có được tương lai tươi sáng hơn”. Theo ông Liêm, dịp này Công ty CP Năng lượng Bình Định – có nhà máy sản xuất đóng tại Cụm công nghiệp Đại Thạnh, xã Mỹ Hiệp – cũng công bố quyết định tài trợ phần học bổng cho sinh viên Nguyễn Thị Bốn.

Cô tân sinh viên nghèo thủ khoa được tặng học bổng hơn 110 triệu đồng - Ảnh 3.

Công ty sẽ hỗ trợ học bổng cho em Bốn 2 triệu đồng/tháng trong suốt 4 năm học đại học, với tổng số tiền là 96 triệu đồng. Ngoài ra, UBND xã Mỹ Hiệp và các nhà hảo tâm cũng trao tặng số tiền hơn 15 triệu đồng cho gia đình em Bốn.

Trong căn nhà cũ của mình, bà Lê Thị Thuận (40 tuổi) – mẹ của Bốn – không kìm được nước mắt vì đây là niềm vui, niềm hạnh phúc quá bất ngờ đối với gia đình bà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights