Thần đồng 16 tuổi học lên Tiến sĩ

Từng được mệnh danh là thần đồng nổi tiếng nhất nhì cả nước, 16 tuổi đã học Tiến sĩ nhưng cậu lại ép bố mẹ phải mua nhà thủ đô cho mình mới chịu học khiến mọi người chê bai là đua đòi, không biết thương bố mẹ…

Trương Hân Dương (sinh năm 1995) tại thị trấn Bàn Cẩm, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Trương Hân Dương sinh ra và lớn lên trong một gia đình không thực sự khá giả khi có cả bố mẹ đều là công chức bình thường. Thậm chí, quanh khu vực cậu bé sinh sống còn không có nổi một trường mẫu giáo để cậu bé theo học. Không bằng lòng với cảnh con phải thất học, bố mẹ đã quyết định tự mình dạy Trương Hân Dương học chữ.

Vốn chỉ muốn con tiếp xúc với mặt chữ cho quen, ấy thế mà cách thể hiện của cậu lại khiến bố mẹ ngỡ ngàng. Dù chỉ mới 2 tuổi, nhưng cậu bé Trương Hân Dương khi ấy đã có thể nhận biết được hơn 1.000 ký tự Trung Quốc. Trương Hân Dương chỉ mất 2 tháng để học hết lớp 1 và lớp 2, 4 tháng để học hết lớp 3. Cậu bỏ qua lớp 4 và học thẳng lên lớp 5 và chỉ mất 2 tháng là xong. Một năm sau, Trương Hân Dương nhập học bậc THCS và chỉ mất 2 năm là học xong.

Thần đồng 16 tuổi học lên Tiến sĩ, từng gây sốc vì ép bố mẹ phải mua nhà ở thủ đô mới chịu đi học bây giờ ra sao? - Ảnh 1.

Trương Hân Dương từng than thở về việc chương trình học ở trên lớp quá chậm và không phù hợp với khả năng tiếp thu của mình. Vậy nên, những kiến thức cậu có được chủ yếu đến từ việc tự tìm tòi thông qua sách vở. Khi chứng kiến điều đó, nhiều người nhận xét quá trình học tập của Trương Hân Dương gói gọn trong 2 chữ “thần tốc”.

Cha mẹ Hân Dương lúc nào cũng theo dõi sát sao và nghiêm cấm cậu không được sa đà vào các trò chơi điện tử. Nhờ vậy mà thành tích học tập của Trương Hân Dương ngày một tốt hơn. Trong phong cách dạy con của mình, bố mẹ Trương Hân Dương không bao giờ dùng bạo lực để răn đe con. Thay vào đó ông Trương Hội Tường – bố của Trương Hân Dương chọn cách tâm sự với con như 2 người bạn.

Thần đồng 16 tuổi học lên Tiến sĩ, từng gây sốc vì ép bố mẹ phải mua nhà ở thủ đô mới chịu đi học bây giờ ra sao? - Ảnh 2.

Vào năm 10 tuổi, Trương Hân Dương đã hoàn thành bậc trung học. Dưới sự khuyến khích của bố mẹ, cậu quyết định thử sức tại kỳ thi đại học và đạt được số điểm 505 – cao hơn thí sinh xếp thứ 2 tỉnh Liêu Ninh tận 50 điểm. Sau đó, cậu bé đỗ vào Học viện Kỹ sư Thiên Tân và cũng tốt nghiệp không lâu sau đó. Trương Hân Dương từng là một trong những thần đồng nổi tiếng nhất nhì Trung Quốc.

Năm 13 tuổi, Trương Hân Dương quyết định đăng ký học cao học tại trường Đại học Công nghệ Bắc Kinh. Năm 16 tuổi, Trương Hân Dương thành công bảo vệ luận văn Thạc sĩ và nhận được học bổng học lên Tiến sĩ, trở thành nghiên cứu sinh Tiến sĩ trẻ nhất Trung Quốc lúc bấy giờ.

Thần đồng 16 tuổi học lên Tiến sĩ, từng gây sốc vì ép bố mẹ phải mua nhà ở thủ đô mới chịu đi học bây giờ ra sao? - Ảnh 5.

Thế nhưng sau khi viết xong luận văn Thạc sĩ, Trương Hân Dương đã đưa ra một yêu cầu “động trời” với bố mẹ là mua một căn nhà ở Bắc Kinh. Cậu đe dọa nếu bố mẹ không mua sẽ không tham gia buổi bảo vệ luận văn tốt nghiệp. Có thể nói, cách hành xử của cậu cũng không có gì quá khó hiểu bởi dù có học vị khá cao, nhưng sâu bên trong Trương Hân Dương vẫn là tâm hồn của một đứa trẻ.

Nhưng bố mẹ Hân Dương chỉ là lao động bình thương không có tiền nhưng họ cũng không muốn con dang dở việc học, bố mẹ cậu đã quyết định thuê một căn hộ giả làm nhà mua và thành công lừa Trương Hân Dương hoàn thành buổi bảo vệ luận văn. Sau này, Trương Hân Dương chia sẻ: “Lúc đó, tôi không nghĩ quá nhiều. Tôi chỉ muốn sống tốt ở Bắc Kinh. Tôi nghĩ nếu có căn nhà ở thành phố thì sẽ tốt hơn thôi”.

Thần đồng 16 tuổi học lên Tiến sĩ, từng gây sốc vì ép bố mẹ phải mua nhà ở thủ đô mới chịu đi học bây giờ ra sao? - Ảnh 6.

Nhưng sau khi học Tiến sĩ, Trương Hân Dương hầu như biến mất khỏi truyền thông. Áp lực học tập quá nhiều cộng thêm tuổi trẻ bốc đồng đã khiến thần đồng họ Trương gặp khó khăn. Kết quả cậu phải mất 8 năm mới lấy được bằng Tiến sĩ. Hiện tại, Trương Hân Dương đã 28 tuổi, thỏa mãn với công việc và cuộc sống khi có một công việc tại viện nghiên cứu khoa học ở Thẩm Dương, Liêu Ninh, Trung Quốc. Chàng trai thần đồng năm nào nay đã biết khiêm tốn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Verified by MonsterInsights